Rừng mưa nhiệt đới
Borneo.


TẠI SAO NHIÊN LIỆU SINH HỌC KHÔNG TỐT CHO RỪNG NHIỆT ĐỚI?

Gần đây, có rất nhiều người quan tâm đến việc dùng cây cỏ để làm xăng thay cho khoáng sản như xăng và dầu diesel, những thứ thải ra khí nhà kính vào khí quyển và làm ấm trái đất.

Những loại nhiên liệu dựa vào cây cỏ thường được sản xuất từ nông nghiệp. Có hai loại xăng sinh học: ethanol và dầu diesel sinh học. Ethanol thường được sản xuất từ ngô và mía, trong khi diesel sinh học được làm từ quả của cây cọ (thêm thông tin về dầu cọ), đậu nành (thêm thông tin về đậu nành), và hạt cải dầu.

Trong khi năng lượng sinh học được sản xuất từ sản phẩm nông nghiệp có thể ít ô nhiễm và có ít khí nhà kính hơn xăng từ khoáng sản thông thường, trên thực tế, các nhà khoa học tìm ra rằng một số xăng sinh học đang tạo ra các vấn đề về môi trường. Năng lượng sinh học cũng có thể có hại cho người nghèo. Lý do chính được giải thích bằng kinh tế học.

Hiện nay khi mà các đồ ăn truyền thống đang được sử dụng để sản xuất năng lượng, nhu cầu cho vụ mùa tăng lên và đẩy cao giá của chúng. Trong khi giá cao lên có thể làm lợi cho một số nông dân khi học nhận được nhiều tiền hơn cho những vụ mùa họ trồng, người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn cho thức ăn. Tại nhiều quốc gia nghèo, khi nhiều người có rất ít tiền, nhiều người sẽ bị đói khi học không đủ tiền để mua đồ ăn. Vào năm 2007 và 2008 rất nhiều người tại nhiều quốc gia khác nhau đã biểu tình bởi họ không có đủ tiền để trả cho thức ăn khi giá thức ăn tăng.

Giá cao hơn cho vụ mùa cũng tạo ra các vấn đề khác. Để được lợi từ giá cao hơn, nông dân khắp nơi trên thế giới chuyển đất hoang thành đất nông nghiệp. Khi mà hầu hết đất ở Bắc Mỹ và châu Âu đã được sử dụng cho nông nghiệp, ngành nông nghiệp mở rộng ở những vùng nhiệt đới, đặc biệt ở những nơi như Brazil và Indonesia, những nơi vẫn có những khoảng đất lớn phù hợp để làm đất nông nghiệp mới. Vấn đề là những khoảng đất này có thể được bao phủ bằng rừng nhiệt đới ẩm. Khi nông dân đốn bỏ rừng nhiệt đới để có thêm đất trồng và trang trại, những cây chết thải khí cácbon điô xít và các loại khí nhà kính khác vào trong bầu không khí (y như khi xăng bị đốt). Hơn thế sự tàn phá của rừng nhiệt đới làm người bản địa phải rời bỏ nhà cửa và tiêu diệt động vật hoang dã. Vì vậy xăng sinh học đang có những tác động lớn đến môi trường.

Một số xăng sinh học không có hại bằng những số khác. Khi cây trồng được trồng tại những mảnh đất hoang đã có cây trồng trước đây hoặc những mảnh đất không có sự xuất hiện bởi hệ sinh thái tự nhiên, môi trường tự nhiên không bị ảnh hưởng đáng kể nếu phân bón và thuốc trừ sâu không bị làm dụng. Trong tương lai, những loại xăng sinh học mới có thể sản xuất ít khí nhà kính và có thể thực sự giúp môi trường. Ví dụ như việc sử dụng cỏ để sản xuất xăng sinh học tại Hoa Kỳ có thể sản xuất nhiều xăng sinh học hơn và ít ô nhiễm hơn so với xăng sinh học sản xuất từ ngô. Trong khi đó, cỏ có thể tăng độ màu mỡ của đất và không làm giảm mức nước ngầm.


Rừng mưa nhiệt đới | PDF | Bản Quyền Và Luật Pháp | Nguyễn Ngọc Khánh | Chụp ảnh | English | Các ngôn ngữ khác | email

©2010 Rhett Butler